Bếp công nghiệp là gì?

0:02 | 13/05/2016
Bếp công nghiệp chính là hệ thống các thiết bị bếp công nghiệp được lắp đặt và thiết kế theo quy chuẩn được sử dụng với mục đích nấu nướng và chế biến thực phẩm nhằm phục vụ nhu cầu ăn uống của nhiều người trong xí nghiệp, bệnh viện, căng teen trường học,…

Bếp công nghiệp chính là hệ thống các thiết bị bếp công nghiệp được lắp đặt và thiết kế theo quy chuẩn được sử dụng với mục đích nấu nướng và chế biến thực phẩm nhằm phục vụ nhu cầu ăn uống của nhiều người trong xí nghiệp, bệnh viện, căng teen trường học,…

Bếp công nghiệp khác với các khu bếp gia đình về quy mô và về các vật dụng thiết yếu. Để có một hệ thống bếp công nghiệp đạt tiêu chuẩn quốc tế, thì ngoài việc chuẩn bị đầy đủ thiết bị bếp công nghiệp thì chúng ta cần có sự tư vấn của các chuyên gia về thiết kế và lắp đặt không gian.

Các yêu cầu ban đầu đối với một khu bếp công nghiệp đó chính là người đầu bếp có khả năng hoàn thanh nhanh món ăn mà vẫn hợp vệ sinh an toàn thực phẩm. Số lượng thực phẩm trong bếp công nghiệp cần chế biến rất lớn nên cần rất nhiều thiết bị chuyên biệt và dễ sử dụng. Bếp công nghiệp phục vụ cho nhiều đối tượng như: bệnh viện, căng teen trường học, nhà máy, xí nghiệp, khách sạn và nhà hàng, quán ăn,….

Môt hệ thống bếp ăn công nghiệp:

Trong một môi trường làm việc khắc nghiệt và yêu cầu cao như các khu bếp ăn công nghiệp thì biểu hiện chính là nhu cầu đun nấu cao, lượng dầu mỡ được sử dụng nhiều nên các vật dụng nấu rất dễ bị ăn mòn bởi nhiệt độ và lượng dầu mỡ bám dính. Chính vì thế lựa chọn chất liệu hợp lý chính là để hạn chế những điều đó là rất quan trọng.

Chính vì vậy thiết bị bếp công nghiệp thường được làm bằng hợp kim inox, đây là loại hợp kim có tính chống chịu lực và nhiệt độ cao, độ nhẵn mịn giảm thiểu sự bám dính của dầu mỡ do đó dễ dàng vệ sinh sau khi đun nấu xong. Yêu cầu của một khu bếp công nghiệp chính là phải đảm bảo được hoàn chỉnh các khâu từ khâu sơ chế cho đến khi thực phẩm hoàn thành thức ăn. Mỗi một khu sẽ đảm nhận một vai trò rất riêng biệt nên những khu này cũng cần được lắp đặt các thiết bị theo một quy chuẩn và một hệ thống.

Chúng ta cùng tìm hiểu một số thiết bị bếp công nghiệp trong những khu chế biến của bếp công nghiệp này. Các khu này sẽ được liên kết với nhau và hoạt động một cách nhịp nhàng để tạo nên một hệ thống thông suốt. Bếp công nghiệp cần có những loại thiết bị sau để có thể hoàn chỉnh hệ thống nấu của mình: thiết bị sơ chế, thiết bị nấu, thiết bị inox, thiết bị lạnh và thiết bị điện.

>> Thiết bị sơ chế: dụng cụ cắt và làm nhỏ thực phẩm như: dao, máy cắt hoa quả,…

>> Thiết bị nấu: các thiết bị làm nóng và chín thực phẩm như: tủ cơm hàn quốc, nồi nấu,…

>> Thiết bị inox: bàn ghế inox, tủ bếp inox,…

>> Thiết bị điện: tủ giữ nóng và thiết bị nấu nướng bằng điện như bếp từ

>> Thiết bị lạnh: Thiết bị làm lạnh và đông thực phẩm như tủ lạnh hoặc tủ đông